หลังจากดองบล็อกมาเป็นชาติ และมีอาการขี้เกียจทำนิดหน่อย ตอนนี้ก็มีแรงที่กลับมาเขียนกลับมาทำใหม่ๆอิๆ หลังจากรอให้มือเบสมันหายขาหักก่อน ก่อนที่จะเริ่มทำเพลงใหม่ เอาละเพื่อการไม่เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

.....Entry นี้จะสอนเอ้ยไม่สิแนะนำดีกว่าเนอะ เพราะไม่มีข้อมูลวิชาการอะไรเยอะหรอกครับ อิๆ  แนะนำวิธีโหลดไฟล์ Guitar Pro และเวปไซด์บางส่วนครับ ก่อนอื่นเลยขอกล่าวเลยว่า Guitar pro คืออะไร ให้ลองอ่านบทความในบล็อกผมดูอีกอันนะครับเพราะมีบอกแล้ว (แหะๆขี้เกียจ)

 ...ทำไมต้องเขียนentryนี้ขี้นมาละ? ก็เพราะว่า บางคน หรือน้องบางคน อยากเล่นเพลง บางเพลงที่ในเวปไซด์ในไทยเรานั้นไม่ได้แกะ เลยหาไม่ได้จากเวปในไทย ในทีนี้ผมขอกล่าวส่วนมากจะเป็นเพลงฝรั่งนะครับ เพลงญี่ปุ่น หรือบางเพลงในเอเชียก็มี ถ้ามีคนแกะนะครับ สำหรับเวปไซด์ที่ผมนำมาแนะนำนี้ มี2เวปไซด์นะครับ เอาละเริ่มที่เวปไซด์แรกกันเลย คือเวปนี้

http://www.ultimate-guitar.com/ 

เวปนี้เป็นเวปที่นิยมเวปหนึ่ง มานานแล้ว เอาละเรามาเริ่มเลยว่าเราจะหาแท้ปกีตาร์จากเวปนี้ได้ไง

 

 นี้คือหน้าตาของเวปไซด์ http://www.ultimate-guitar.com/   ซึ่งเวปไซด์นี้ก็ไม่ได้มีแค่แทปอย่างเดียว ยังมีบทความเรื่องเพลง,สอนการเล่นกีตาร์เป็นต้นครับ เอาละ เรามาหาแทปเพลงที่ต้องการดีกว่า

 ในช่อง serch for ให้เราใส่ชื่อเพลง หรือชื่อ ศิลปินที่ต้องการหา แทปนั้นๆครับ ในที่นี้ผมทดลองหาเพลงของวง skillet ผมเลยพิมพ์ skillet ลงไป จากนั้นกด enter หรือคลิกคำว่า serch ก็ได้ครับ

 ถ้าเราพิมพ์ถูกต้อง ก็จะมีรายชื่อของวง และเพลงนั้นๆขี้นมาครับ และก็จะมีแสดงค่าเรทติ้งด้วย ค่าเรทติ้งนี้คือ ความนิยมชมชอบของคนที่โหวตให้แทปนั้นๆครับ ยิ่งเรทติ้งสูงก็คือแทปนั้น ได้รับการนิยมในการโหลดครับ เพราะคนที่เเกะเพลงนั้นมาอาจจะเเกะถูกหรือแกะเหมือนครับ ส่วนเรทติ้งน้อยๆ นั้นก็ถือใช้ได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ชวนให้คนเค้าไปคลิกโหลดมาครับ เราต้องลองดูนะครับลองโหลดมาหลายๆอันเปรียเทียบกันครับ และตารางนี้ก็ยังแสดงแทปของเครื่องดนตรีนั้นๆด้วยครับ ถ้าเป็นคำว่า Tab ธรรมดานั้นหมายความว่าไม่ใช่ไฟล์กีตาร์โปรนะครับ เป็นแค่แทปธรรมดาเท่านั้นไม่สามารถเล่นบนโปรแกรมกีตาร์โปรได้ ดังนั้นผมจึงเลือกไฟล์ที่ทำจากกีตาร์โปรครับ ดั่งเช่นลูกศรสีแดง และสีแดงชี้

 จากนั้นเราจะมาโผล่ที่หน้า ดาวน์โหลดครับ ให้คลิกตามลูกศรสีเขียวเลย

 

ตัวไฟล์ของโปรแกรมจะเด้งขี้นมา ให้เรากดเซฟครับ เสร็จแล้วสำหรับเวปไซด์นี้นะครับ เดี๋ยวเราไปดูอีกเวปไซด์นึงครับซึ่งมีรายละเอียดขี้นมานิดหน่อย แต่ไม่ยากครับ

http://www.911tabs.com/ 

 

 นี้คือหน้าตาของเวป 911tabs.com หน้าตาอาจจะคล้ายเวป ultimate guitar.com เพราะเค้าเป็นพันธมิตรกันครับอิๆๆ เอาละเรามาลองทดสอบหาแทปจากเวปนี้ดูครับ

 

ซึ่่งวิธีนั้น ก็วิธีเดิมนั้นละครับว่าเราจะเลือกจากการหา เป็นชื่อเพลง หรือชื่อของวง หรือว่าเราจะหาตามตัวอักษรก็ได้นะครับ A-Z เป็นต้น ตัวอย่างนี้ผมจะหาเพลงจากวง Paramore ผมก็พิมพ์ชื่อวงไป 

สักพักผลการค้นหาก็ปรากฏขี้น พร้อมกับโฆษณาเล็กๆน้อยของเวปนี้

 

สิ่งที่เวป911tabs แตกต่างจาก ultimate guitars ก็คือ เค้ามีแทปเพลงของเครื่องแต่ละดนตรีนั้นให้เลือกเยอะมากครับ ไม่ว่าจะเป็นแทปของ guitar,bass,drum,piano เป็นต้น และก็ยังมีแทปที่ไม่ใช่โปรแกรมของguitar pro เช่นกัน นั้นก็คือ power tab (power tab เป็นโปรแกรมที่คล้ายๆกีตาร์โปรครับ และก็เป็นฟรีแวร์ด้วย เนื่องจากหน้าตาของมันไม่ค่อยสวยเลยไม่ค่อยมีใครนิยมใช้ แต่ผมว่ามันโอเคนะ ลองหามาใช้กันดูได้นะครับ หาได้จากอากู๋เกิ้ลนั้นเอง)   ดังตัวอย่างนี้ ผมเลือกเพลง all i wanted ครับ  

 ผลการหาเพลง all i wanted ก็ออกมาดั่งเช่นนี้ ซึ่งก็มีเยอะเหลือเกินเลือกไม่ไหว เช่น ลูกศรสีเขียวชี้ไปที่ chord ก็จะเป็นแค่พวกคอร์ดธรรมดาครับ เปิดดูได้จากเวปนี้เลย ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรทั้งสิ้น ลูกศรีสีแดงชี้ที่ guitar pro นั้นก็คือแทปนี้ต้องเปิดดูด้วยโปรแกรมguitar pro นะจ้ะ ลูกศรีสีฟ้าชี้ที่ guitar tab ก็จะเหมือนกับchord ครับแต่จะแสดงผลเป็นแทปบนเวปนี้เลย ซึ่งก็ง่ายครับไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเช่นกัน แต่ข้อเสียคือ บางทีเราไม่เก่งเรื่องแทปพอ เลยไม่รู้ว่าเสียงนี้จังหวะนี้ต้องเล่นไง ซึ่งนี้ก็คือข้อด้อยครับ ตัวอย่างนี้ผมเลือกที่ guitar tab ธรรมดาครับเป็นไงมาดูกันเลย

 

ซึ่งก็จะได้หน้าตาบ้านๆแบบนี้ ครับ ข้อดีก็คือ เวลาคุณเล่นที่ร้านอินเตอร์เนท คุณสามารถก้อปปี้แทปแบบนี้ ส่งทางเมลล์ให้เพื่อนได้เลย หรือคุณจะเซฟใส่แฟชลไดร์ฟ หรือคุณจะสั่งให้ร้านเค้าปรินท์เลยก็ได้ ซึ่งก็ง่ายๆมากครับ

 

สุดท้าย ก็ขอจบวิธีแนะนำการหาโหลดไฟล์ guitar pro เพียงเท่านี้นะครับ มีข้อชี้แนะสงสัย หรือติชม ก็คอมเมนท์มาได้นะครับ โชคดีครับ ขอให้สนุกในการเล่นดนตรีครับ 

Comment

Comment:

Tweet

www.weomine.com เพลงไทย

#4 By Guezt (183.89.145.18) on 2011-02-26 13:55

อยากได้เพลงไทยเหมือนกันอ่ะ
ถ้าพอมีแนะนำทีนะจ๊ะ

#3 By chilly (110.164.212.191) on 2011-02-16 10:44

อยากได้เพลงไทยครับ

#2 By hfgh (223.206.76.39) on 2011-02-09 17:12

สุดยอดเลยน้อง

#1 By คชภัคร ผลธนโชติ (203.172.215.246) on 2010-08-17 09:49