...สวัสดีทุกคนครับที่คลิกเข้ามาอ่านในบลอกของผม ก่อนอื่นเลยขออภัยถ้าหากผมไม่ค่อยอัพบลอกเท่าไหร่เพราะไม่มีค่อยมีเวลาเลยแหะๆ วันนี้จะมานำเสนอบทความการติดตั้ง Harddisk ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อช่าง (ตกงานละสินี้เรา) ฮ่าๆไม่เป็นไร ไม่งกวิชาอยู่แล้ว เอาละเริ่มกันเลย Let's Gooooooooooooo!!!!

ทำไมจะต้องติดตั้ง Harddisk เพิ่ม?  ก่อนอื่นเลยขออธิบายคำว่า Harddisk (ต่อไปใช้คำว่าย่อว่า HDD นะครับ) สั้นๆง่ายๆเลยนะครับ HD เปรียบเสมือนสมุดเล่มนึงซึ่งเราใช้จด ใช้เขียน ใช้ลบสิ่งที่เราเขียนมา แล้วถ้าสมุดเล่มนั้นใช้ไปนานๆ เราเขียนขึ้นมาเต็มละจะทำยังไงดี ยืมของเพื่อนก่อนดีไหม? เพื่อนมันคงให้ยืมหรอกครับ 555+มันก็คงใช้ของมันไปด้วยเหมือนกัน หรือจะลองลบหน้าที่เคยเขียนไว้ แล้วเขียนใหม่ดี เอ้...แล้วจะทำอย่างนั้นไปทำไม ถ้าหน้านั้นมันมีข้อมูลที่สำคัญล่ะ (ก็ลบอะไรที่ไม่สำคัญไปสิ) ว้าก ยิ่งพูดยิ่งอยากต่อยตัวเอง เอ๋...เอางี้ละกันไปซื้อสมุดเล่มใหม่ดีกว่า โดยไม่ต้องลบ ไม่ต้องไปยืมเพื่อนด้วย ดังนั้น จึงมี Entry มานำเสนอในวันนี้

แล้วจะรู้ได้ไงว่า Haddisk ของเราเป็นประเภทไหน? อันนี้ไม่ยากครับแค่เปิดฝาเคสด้านข้างออกมาดู แล้วสังเกตุที่ตัวมันเลยว่าใช้สายแพ แบบไหนถ้าเส้นยาวๆ ใหญ่ๆบอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ IDE อ่ะ แล้วต่อมาถ้าสายของเราไม่ใหญ่ๆ ไม่ใช่สายแพล่ะ แต่เป็นเส้นเดียว บอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ Sata II ครับ (ง่ายๆนะเบสิค)

อยู่หน้าร้านขายอุปกรณ์คอมแล้วทำไงต่อละพี่? ถ้าน้องรู้แล้วว่า HDD ของน้องเป็นแบบไหน น้องก็ซื้อได้เลยครับ เช่น "พี่ขอดู Harddisk Seagate Sata(IDE หรือ Sata ตามที่บ้านเรามี) 320 GBหน่อยค่ะ" คนขายเค้าก็จะหยิบมาให้ดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไร หน้าเหมือนที่บ้านไหม ถ้าไม่เหมือน ก็ให้ลองดูอีกครั้งว่าขั้วต่อเป็นแบบ IDE หรือ Sata หรือถามเค้าเลยว่ามีแบบที่ต้องการไหม และก็ราคา และก็การรับประกันด้วยนะครับ

อุปกรณ์และSoftware ที่ควรมี!!!

อุปกรณ์นะครับ 1.ไขควง 2.น๊อต (แถมมากับHDDที่ซื้อมาอยู่แล้ว) 3.คู่มือของHDD (อ่านแปปเดียวโยนทิ้งไปได้เลยครับ555+) 4.สายสัญญาณของ HDD (ที่เห็นในภาพเป็นของ Sataครับ) 5.สายจ่ายไฟไปเป็น Sata (ในกรณีที่ power supply ของเรามีสายของ sata น้อยหรือจำกัด จึงจำเป็นต้องใช้) 6.มือ และสมอง ของเราครับ 7.software ที่ใช้ Partition Magic (เดี๋ยวบอกครับว่าใช้ตอนไหน)

ลงมือประกอบ Harddisk

- ก่อนอื่นให้สังเกตุJumper ด้านหลังของHDD เก่าของเราได้เซตเป็นมาสเตอร์หรือเปล่า(สำหรับกรณ๊ของIDEเท่านั้นนะครับ ถ้าไม่ใช่ในตำแหน่งMaster ก็ให้เซตเป็นMasterสะนะครับ สำหรับของsataนั้นไม่มีปัญหาครับอย่างไงก็ได้ไม่ใส่เลยก็ได้ jumper) ส่วนเรื่องการเซนjumperนั้น แล้วแต่HDDของแต่ละยี่ห้อครับส่วนข้างบนนั้น เป็นตัวอย่างของ HDD ของsamsung ส่วนHDD ใหม่ของเรามันต้องเป็น Slave ครับ ดังนั้นไม่ต้องเซตอะไรตามคู่มือที่มันบอก (Master คือตัวพ่อ Slave คือตัวเบ้ 555+)

-ถอดฝาเคสด้านข้างออกครับ และมองหาช่องสำหรับใส่ HDD สายอันไหนที่เกะกะระหว่างการใส่HDD ก็ถอดออกไปก่อนและจำไว้ด้วยนะครับว่าถอดมาจากพอร์ตไหน โอเคหลังจากใส่HDD ได้แล้วเราก็ไขน๊อตเข้าไปครับ ให้ยึดไว้อย่าโครงเครงนะครับเอาให้แน่นเลย

-ใส่สายต่างๆ ให้เข้าพอร์ตของมันครับ จับที่ขั้วให้มั่นและเสียบเข้าไปถ้ามันไม่เข้าอย่าไปฝืนมันนะครับ ให้ลองกลับด้านแล้วเสียบเข้าไปใหม่ให้ดี หลังจากคิดว่าเสร็จแล้วก็ลองมองสำรวจให้รอบบอร์ดดูว่ามีอะไร ผิดปกติหรือเปล่า ถ้าไม่มีเสียบปลั๊กเปิดคอมกันเลย

- อย่าเพิ่งเข้าวินโดว์นะครับ ให้เข้าBiosก่อน ส่วนวิธีเข้านั้นมันแล้วแต่คอมของแต่ละบุคคลครับ เช่น F2, ปุ่ม Delete เป็นต้น

- ให้เราเข้าไปที่ Standard Cmos Feature (แล้วแต่bios ของแต่ละท่านครับ ชื่ออาจจะไม่เหมือนกันหมด) ให้เรามองหาชื่อยี่ห้อ HDD ที่เราซื้อมาที่เพิ่งประกอบใส่ไปตะกี้ว่ามีไหม ว่าbios มันมองเห็นไหม ถ้าไม่เห็นแนะนำให้ปิดเครื่องไปครับ แล้วลองเช็คสายที่ต่อให้แน่ใจอีกครั้งแล้วเปิดคอมเข้า bios ใหม่ครับ เช่นของผมมันโผล่ที่ Sata-5 แค่นี้ก็อุ่นใจได้ครับว่าเราต่อสายติดแล้ว แต่สำหรับท่านที่ bios มองไม่เห็นให้ลองทำตามขั้นตอนต้นๆใหม่อีกครั้ง ถ้าไม่ติดอีกให้ไปลองกับคอมตัวอื่นครับ เช็คว่า HDD มันเจ๊งจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องไปร้านที่ขายใหม่ครับเปลี่ยนๆ อย่างเดียว

-หลังจากที่ bios มองเห็นHDD ของเราแล้วให้ไปที่คำสั่ง Save&EXit ครับ เพื่อเข้าวินโดว์ตามปกติ

- แต๋น แต้น....หลังจากเปิดวินโดว์เรียบร้อยแล้ว ให้ลองไปที่ My computer มองหาไดร์ฟที่นอกเหนือจากที่เรามีไหม (C: D: E:) ถ้าไม่มีไม่ต้องตกใจครับไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตอนนี้คอมเรายังมองไม่เห็นHDD ลูกใหม่นั้นเอง แต่ถ้ามีไดร์ฟแปลกๆ แสดงว่าHDD ของท่านนั้นไม่ Virginครับ อิๆๆ ไม่ต้องตกใจครับใช้คำสั่ง format หรือจะเข้าไปดูก็ได้ว่าข้างในนั้นมีอะไร แต่ผมไม่รับรองว่ามันมี virus หรือเปล่านะ

-ต่อมาให้เราลงโปรแกรมที่ชื่อว่า Partition Magic ครับ สามารถหาได้จาก google หรือของเพื่อนเรา(ถ้ามันมีนะ)หลังจากลงโปรแกรมเสร็จเรียบร้อย เราจะได้หน้าต่างตามรูปข้างบนครับ

-วินโดว์มันจะไม่เห็นHDDใหม่ของเราใช่ไหมครับ แต่โปรแกรมPartition magic(ต่อไปขอเรียกย่อๆว่า PTM นะครับ) มันจะมองเห็นโดยมันจะบอกรายละเอียดเลยว่า ขนาดพื้นที่เท่าไหร่ เป็นต้น มันจะแสดงเป็นชื่อว่า Disk2 ครับส่วน disk 1 นั้นคือHDD เก่าของเรานั้นเองไม่ต้องไปยุ่งมันนะ

- เราจะสร้างPartition ในHDD2 กันละครับ ให้เราคลิกขวาที่แทบสีเทายาวๆ ในหัวข้อdisk2 นั้นละครับแล้วไปที่คำว่า Create

- จะได้หน้าต่างตามรูปนะครับ สิ่งที่เราจะปรับก็แค่ตรงคำว่า Partition type ถ้าของใครเป็นFat32 อยู่แล้วก็ไม่ต้องปรับเป็นตามภาพนะครับเพราะวินโดว์ของท่านนั้นได้ formatเป็นประเภท fat32 อยู่แล้ว ส่วนของใครเป็น NTFS ก็ให้เป็นNTFS เหมือนเดิมครับ Label ไม่ต้องใส่นะครับ ส่วนช่อง Drive Letter นั้นผมแนะนำให้ใส่เป็นตัวอักษรไกลๆเลย เช่น Z: ที่ผมบอกไปอย่างนั้น ก็เพื่อไม่ให้มันท่านนั้นสับสนเวลาเสียบ usb หรือแฟลฟไดร์ฟอื่นๆ ในภายหลังครับ จะได้ไม่ชนกันนั้นเอง สิ่งที่ปรับก็แค่ตามภาพน่ะครับ

- คลิกOk แล้วเราจะได้ตามภาพข้างบนครับ จะเห็นได้ว่าHDD ของเราได้เปลี่ยนไดร์ฟ Z: แล้วแต่ยังไม่พร้อมใช้งานนะครับ ให้เรากดปุ่มเขียวๆ ด้านซ้ายล่างว่า Apply กดเลยครับเหมือนที่จะให้มัน create ไดร์ฟที่เราสร้างขึ้นมา

- PTM จะทำการProgess ข้อมูลบนไดร์ฟของเราครับให้เป็นระบบformat ที่เราต้องการรอสักครู่ได้เลย

- เสร็จแล้ว !!! เราสามารถใช้งานHDD ตัวใหม่ได้แล้วครับตอนนี้ อ่อ อย่าลืม format ก่อนใช้งานด้วยนะ ส่วนสำหรับผมนั้นผมยังไม่ค่อยพอใจ เพราะพื้นที่มันใหญ่ผมต้องการที่จะแบ่ง Partiton ต่อเพื่อง่ายต่อการใช้งานและไม่มั่วสะเปสะปะเรื่อยไป ส่วนใครพอใจไดร์ฟเดียว ก็ยุติอ่านตรงนี้ได้เลยครับแหะๆๆ

-ถ้าเราต้องการแบ่งสองไดร์ฟนั้นต่อให้ทำตามดังนี้ครับ คลิกขวาที่ไดรฟ์ Z เลือก Resize/Move เพื่อที่จะทำการแบ่งพื้นที่บน HDD เราต่อ

- เราจะได้หน้าต่างตามรูปครับ เราจะอยากแบ่งเท่าไหร่ก็ได้ โดยใช้เมาส์ลากพื้นที่ที่ต้องการจะแบ่งใหม่ โดยพื้นที่ใหม่จะแสดงเป็นสีเทา พื้นที่เก่าที่เคยสร้างไว้จะเป็นสีชมพู หรือเราจะกรอกเป็นตัวเลขก็ได้ครับ ถ้าได้แล้วกด OK ได้เลย สำหรับผม ผมแบ่ง 100/50

- แต๋นๆ แต้น เราจะได้ตามภาพครับ จากนี้ก็ให้เราทำการ Format เป็นระบบที่เราเคยทำไว้ก่อนหน้านี้เหมือนกับ ไดร์ฟZ นั้นเอง ส่วนชื่อไดร์ฟนั้นผมตั้งเป็นํ Y (ไม่ใช่ไดร์ฟเกย์นะ) 555+

- ว้าว ทีนี้เราได้สองไดร์ฟแล้ว สีสวยเชียวใช่ไหมครับ อย่าเพิ่งมองเพลินนะ ให้เรากดปุ่ม Apply สีเขียวตามเดิมเพื่อให้ PTM ทำการจัดสรรตามที่เราต้องการ

- นั่งรอตามระเบียบครับ

- เพื่อความชัวร์ก็ให้เรา คลิกขวาที่สองไดร์ฟและทำการ format อีกรอบครับ แล้วก็กด apply เหมือนเดิมเช่นกัน

- จากนี้ถ้าโปรแกรมมันเด้งตอนวิธีทำขั้นไหน ให้เรา apply ทีละขั้นครับ อย่าลักไก่ทำรวดเดียวนะครับไม่งั้นเด้งจริงๆ

- ถ้าคิดว่าเรียบร้อยทุกขั้นตอนแล้ว ให้ restart คอมสักรอบครับ

- ให้เราไปที่ My computer แล้วดูว่ามีไดร์ฟที่เราสร้างไว้ตะกี้ไหม ถ้ามีก็ไชโย เย้เย ได้เลยเพราะเราทำถูกแล้ว

- ถ้าไม่มีลองทบทวนดูผิดขั้นตอนไหนครับ

- ภาพไดร์ฟใหม่สองไดร์ฟที่เราบรรจง ด้วยตัวเราเอง แหะๆๆๆ

ก่อนจากกันไป   - การติดตั้งและการทำโปรแกรมทั้งหมดนี้ เราไม่ควรจะใจร้อนนะครับ ค่อยทำไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน ถ้ารีบร้อนจะเป็นผลเสียกะตัวเราเองมากกว่านะ

-วิธีทำนี้เฉพาะ HDD แบบ Internal เท่านั้น External ไม่เกี่ยวนะจ้ะ แต่วิธีการแบ่ง Partition สามารถประยุกต์ใช้ได้เหมือนกัน หรือจะลองไปแบ่ง Flash Drive ดูก็ไม่มีใครว่า 555+

- มีไรสงสัย comment ทิ้งไว้ได้ครับ แล้วจะตอบให้ทั้งกายและใจ โชคดีทุกครับครับ เจอกัน Entry หน้า

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#112 By (1.46.237.134|1.46.237.134) on 2015-04-29 18:16

#111 By (190.4.59.66|178.63.0.194, 190.4.59.66) on 2015-04-13 13:29

ถ้าเราใส่HDDใหม่แล้วอยากเอาhddอันเดิมใส่ต้องทำอะไรอีกไหม

#110 By mom (103.7.57.18|110.49.250.116) on 2012-12-31 15:19

ได้แล้วครับ ลองลง Windows XP SP3 ปรากฎว่าหา Harddisk เจอแล้วครับ รู้สึกว่า Windows เวอร์ชั่นนี้จะมี SATA support มันเลยหาเจอ

#109 By Antz (103.7.57.18|27.130.1.195) on 2012-07-15 10:02

ขอถามหน่อยครับ พอดีจะต่อ HDD WD1200 sata ให้เป็นตัวหลัก ตอนบูธเครื่องก็เจอ แต่พอลงWindows XP กลับลงไม่ได้ เครื่องแจ้งว่าไม่พบ Harddisk แถมที่ท้าย HDD ยังมีช่องเสียบ power 2 ช่องอีก เป็น sata power 1 ช่อง , Legacy power (เหมือน power ของ IDE) 1 ช่อง ผมงงมากเลย ผมต้องเสียบ power ทั้ง 2 ช่องไหมครับ

#108 By Antz (103.7.57.18|27.130.188.52) on 2012-07-03 19:56

ตอบคุณ karlongkar
ทำได้ดั่งนี้ครับ ถ้าลงวินโดว์7 (ผมคิดว่าส่วนมากก็คงลงวิน7 กันหมดล่ะ) หลังจากลงวินโดว์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ช่อง serch program file ตรง start menu แล้วพิมพ์คำว่า disk manage แล้วเลือก create and format harddisk partition ครับ จะโผล่หน้าต่าง disk management ขึ้นมา
ให้เราเลือกไดร์ฟที่ต้องการจะรวมกันครับ เช่น HDD ตัวที่2 มีไดร์ฟ E,F,G ผมต้องการรวม3ไดร์ฟนี้ ให้เป็นไดร์ฟเดียว ผมก็อาจจะformat ที่ละไดร์ฟไปก่อน ผมจะฟอร์แมท Fก่อนแล้วตามด้วย Gครับ จากนั้นผมก็จะ delete F,G ครับ ที่นี้มันจะกลายเป็น unllocated ครับ จากนั้นผมก็จะมาคลิกขวาที่ไดร์ฟE เลือกextend volume ครับ มันจะรวมไดร์ฟที่เราลบและฟอร์แมทไป ให้กลายเป็นไดร์ฟเดียวกัน เป็นอันจบพิธีครับ ^ ^

#107 By zeallotto on 2012-01-28 10:49

เเล้วถ้าเเบบจัดสเปคใหม่ เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ด้วย

เเล้วจะเอา HDD เก่าเป็นลูกที่ 2 ของลูกใหม่

ยังไงก็ต้องลงวินโดวใหม่ เเต่ว่า ลูกเก่ามันเเบ่งเป็น 3 ส่วน ฟอร์เเมทยังไงจะเหลือ 1 ส่วนเหรอครับ?