...สวัสดีทุกคนครับที่คลิกเข้ามาอ่านในบลอกของผม ก่อนอื่นเลยขออภัยถ้าหากผมไม่ค่อยอัพบลอกเท่าไหร่เพราะไม่มีค่อยมีเวลาเลยแหะๆ วันนี้จะมานำเสนอบทความการติดตั้ง Harddisk ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อช่าง (ตกงานละสินี้เรา) ฮ่าๆไม่เป็นไร ไม่งกวิชาอยู่แล้ว เอาละเริ่มกันเลย Let's Gooooooooooooo!!!!

ทำไมจะต้องติดตั้ง Harddisk เพิ่ม?  ก่อนอื่นเลยขออธิบายคำว่า Harddisk (ต่อไปใช้คำว่าย่อว่า HDD นะครับ) สั้นๆง่ายๆเลยนะครับ HD เปรียบเสมือนสมุดเล่มนึงซึ่งเราใช้จด ใช้เขียน ใช้ลบสิ่งที่เราเขียนมา แล้วถ้าสมุดเล่มนั้นใช้ไปนานๆ เราเขียนขึ้นมาเต็มละจะทำยังไงดี ยืมของเพื่อนก่อนดีไหม? เพื่อนมันคงให้ยืมหรอกครับ 555+มันก็คงใช้ของมันไปด้วยเหมือนกัน หรือจะลองลบหน้าที่เคยเขียนไว้ แล้วเขียนใหม่ดี เอ้...แล้วจะทำอย่างนั้นไปทำไม ถ้าหน้านั้นมันมีข้อมูลที่สำคัญล่ะ (ก็ลบอะไรที่ไม่สำคัญไปสิ) ว้าก ยิ่งพูดยิ่งอยากต่อยตัวเอง เอ๋...เอางี้ละกันไปซื้อสมุดเล่มใหม่ดีกว่า โดยไม่ต้องลบ ไม่ต้องไปยืมเพื่อนด้วย ดังนั้น จึงมี Entry มานำเสนอในวันนี้

แล้วจะรู้ได้ไงว่า Haddisk ของเราเป็นประเภทไหน? อันนี้ไม่ยากครับแค่เปิดฝาเคสด้านข้างออกมาดู แล้วสังเกตุที่ตัวมันเลยว่าใช้สายแพ แบบไหนถ้าเส้นยาวๆ ใหญ่ๆบอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ IDE อ่ะ แล้วต่อมาถ้าสายของเราไม่ใหญ่ๆ ไม่ใช่สายแพล่ะ แต่เป็นเส้นเดียว บอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ Sata II ครับ (ง่ายๆนะเบสิค)

อยู่หน้าร้านขายอุปกรณ์คอมแล้วทำไงต่อละพี่? ถ้าน้องรู้แล้วว่า HDD ของน้องเป็นแบบไหน น้องก็ซื้อได้เลยครับ เช่น "พี่ขอดู Harddisk Seagate Sata(IDE หรือ Sata ตามที่บ้านเรามี) 320 GBหน่อยค่ะ" คนขายเค้าก็จะหยิบมาให้ดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไร หน้าเหมือนที่บ้านไหม ถ้าไม่เหมือน ก็ให้ลองดูอีกครั้งว่าขั้วต่อเป็นแบบ IDE หรือ Sata หรือถามเค้าเลยว่ามีแบบที่ต้องการไหม และก็ราคา และก็การรับประกันด้วยนะครับ

อุปกรณ์และSoftware ที่ควรมี!!!

อุปกรณ์นะครับ 1.ไขควง 2.น๊อต (แถมมากับHDDที่ซื้อมาอยู่แล้ว) 3.คู่มือของHDD (อ่านแปปเดียวโยนทิ้งไปได้เลยครับ555+) 4.สายสัญญาณของ HDD (ที่เห็นในภาพเป็นของ Sataครับ) 5.สายจ่ายไฟไปเป็น Sata (ในกรณีที่ power supply ขอ