...สวัสดีทุกคนครับที่คลิกเข้ามาอ่านในบลอกของผม ก่อนอื่นเลยขออภัยถ้าหากผมไม่ค่อยอัพบลอกเท่าไหร่เพราะไม่มีค่อยมีเวลาเลยแหะๆ วันนี้จะมานำเสนอบทความการติดตั้ง Harddisk ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อช่าง (ตกงานละสินี้เรา) ฮ่าๆไม่เป็นไร ไม่งกวิชาอยู่แล้ว เอาละเริ่มกันเลย Let's Gooooooooooooo!!!!

ทำไมจะต้องติดตั้ง Harddisk เพิ่ม?  ก่อนอื่นเลยขออธิบายคำว่า Harddisk (ต่อไปใช้คำว่าย่อว่า HDD นะครับ) สั้นๆง่ายๆเลยนะครับ HD เปรียบเสมือนสมุดเล่มนึงซึ่งเราใช้จด ใช้เขียน ใช้ลบสิ่งที่เราเขียนมา แล้วถ้าสมุดเล่มนั้นใช้ไปนานๆ เราเขียนขึ้นมาเต็มละจะทำยังไงดี ยืมของเพื่อนก่อนดีไหม? เพื่อนมันคงให้ยืมหรอกครับ 555+มันก็คงใช้ของมันไปด้วยเหมือนกัน หรือจะลองลบหน้าที่เคยเขียนไว้ แล้วเขียนใหม่ดี เอ้...แล้วจะทำอย่างนั้นไปทำไม ถ้าหน้านั้นมันมีข้อมูลที่สำคัญล่ะ (ก็ลบอะไรที่ไม่สำคัญไปสิ) ว้าก ยิ่งพูดยิ่งอยากต่อยตัวเอง เอ๋...เอางี้ละกันไปซื้อสมุดเล่มใหม่ดีกว่า โดยไม่ต้องลบ ไม่ต้องไปยืมเพื่อนด้วย ดังนั้น จึงมี Entry มานำเสนอในวันนี้

แล้วจะรู้ได้ไงว่า Haddisk ของเราเป็นประเภทไหน? อันนี้ไม่ยากครับแค่เปิดฝาเคสด้านข้างออกมาดู แล้วสังเกตุที่ตัวมันเลยว่าใช้สายแพ แบบไหนถ้าเส้นยาวๆ ใหญ่ๆบอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ IDE อ่ะ แล้วต่อมาถ้าสายของเราไม่ใหญ่ๆ ไม่ใช่สายแพล่ะ แต่เป็นเส้นเดียว บอกได้เลยว่าอันนั้นเป็นแบบ Sata II ครับ (ง่ายๆนะเบสิค)

อยู่หน้าร้านขายอุปกรณ์คอมแล้วทำไงต่อละพี่? ถ้าน้องรู้แล้วว่า HDD ของน้องเป็นแบบไหน น้องก็ซื้อได้เลยครับ เช่น "พี่ขอดู Harddisk Seagate Sata(IDE หรือ Sata ตามที่บ้านเรามี) 320 GBหน่อยค่ะ" คนขายเค้าก็จะหยิบมาให้ดูว่าหน้าตาเป็นอย่างไร หน้าเหมือนที่บ้านไหม ถ้าไม่เหมือน ก็ให้ลองดูอีกครั้งว่าขั้วต่อเป็นแบบ IDE หรือ Sata หรือถามเค้าเลยว่ามีแบบที่ต้องการไหม และก็ราคา และก็การรับประกันด้วยนะครับ

อุปกรณ์และSoftware ที่ควรมี!!!

อุปกรณ์นะครับ 1.ไขควง 2.น๊อต (แถมมากับHDDที่ซื้อมาอยู่แล้ว) 3.คู่มือของHDD (อ่านแปปเดียวโยนทิ้งไปได้เลยครับ555+) 4.สายสัญญาณของ HDD (ที่เห็นในภาพเป็นของ Sataครับ) 5.สายจ่ายไฟไปเป็น Sata (ในกรณีที่ power supply ของเรามีสายของ sata น้อยหรือจำกัด จึงจำเป็นต้องใช้) 6.มือ และสมอง ของเราครับ 7.software ที่ใช้ Partition Magic (เดี๋ยวบอกครับว่าใช้ตอนไหน)

ลงมือประกอบ Harddisk

- ก่อนอื่นให้สังเกตุJumper ด้านหลังของHDD เก่าของเราได้เซตเป็นมาสเตอร์หรือเปล่า(สำหรับกรณ๊ของIDEเท่านั้นนะครับ ถ้าไม่ใช่ในตำแหน่งMaster ก็ให้เซตเป็นMasterสะนะครับ สำหรับของsataนั้นไม่มีปัญหาครับอย่างไงก็ได้ไม่ใส่เลยก็ได้ jumper) ส่วนเรื่องการเซนjumperนั้น แล้วแต่HDDของแต่ละยี่ห้อครับส่วนข้างบนนั้น เป็นตัวอย่างของ HDD ของsamsung ส่วนHDD ใหม่ของเรามันต้องเป็น Slave ครับ ดังนั้นไม่ต้องเซตอะไรตามคู่มือที่มันบอก (Master คือตัวพ่อ Slave คือตัวเบ้ 555+)

-ถอดฝาเคสด้านข้างออกครับ และมองหาช่องสำหรับใส่ HDD สายอันไหนที่เกะกะระหว่างการใส่HDD ก็ถอดออกไปก่อนและจำไว้ด้วยนะครับว่าถอดมาจากพอร์ตไหน โอเคหลังจากใส่HDD ได้แล้วเราก็ไขน๊อตเข้าไปครับ ให้ยึดไว้อย่าโครงเครงนะครับเอาให้แน่นเลย

-ใส่สายต่างๆ ให้เข้าพอร์ตของมันครับ จับที่ขั้วให้มั่นและเสียบเข้าไปถ้ามันไม่เข้าอย่าไปฝืนมันนะครับ ให้ลองกลับด้านแล้วเสียบเข้าไปใหม่ให้ดี หลังจากคิดว่าเสร็จแล้วก็ลองมองสำรวจให้รอบบอร์ดดูว่ามีอะไร ผิดปกติหรือเปล่า ถ้าไม่มีเสียบปลั๊กเปิดคอมกันเลย

- อย่าเพิ่งเข้าวินโดว์นะครับ ให้เข้าBiosก่อน ส่วนวิธีเข้านั้นมันแล้วแต่คอมของแต่ละบุคคลครับ เช่น F2, ปุ่ม Delete เป็นต้น

- ให้เราเข้าไปที่ Standard Cmos Feature (แล้วแต่bios ของแต่ละท่านครับ ชื่ออาจจะไม่เหมือนกันหมด) ให้เรามองหาชื่อยี่ห้อ HDD ที่เราซื้อมาที่เพิ่งประกอบใส่ไปตะกี้ว่ามีไหม ว่าbios มันมองเห็นไหม ถ้าไม่เห็นแนะนำให้ปิดเครื่องไปครับ แล้วลองเช็คสายที่ต่อให้แน่ใจอีกครั้งแล้วเปิดคอมเข้า bios ใหม่ครับ เช่นของผมมันโผล่ที่ Sata-5 แค่นี้ก็อุ่นใจได้ครับว่าเราต่อสายติดแล้ว แต่สำหรับท่านที่ bios มองไม่เห็นให้ลองทำตามขั้นตอนต้นๆใหม่อีกครั้ง ถ้าไม่ติดอีกให้ไปลองกับคอมตัวอื่นครับ เช็คว่า HDD มันเจ๊งจริงหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องไปร้านที่ขายใหม่ครับเปลี่ยนๆ อย่างเดียว

-หลังจากที่ bios มองเห็นHDD ของเราแล้วให้ไปที่คำสั่ง Save&EXit ครับ เพื่อเข้าวินโดว์ตามปกติ

- แต๋น แต้น....หลังจากเปิดวินโดว์เรียบร้อยแล้ว ให้ลองไปที่ My computer มองหาไดร์ฟที่นอกเหนือจากที่เรามีไหม (C: D: E:) ถ้าไม่มีไม่ต้องตกใจครับไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตอนนี้คอมเรายังมองไม่เห็นHDD ลูกใหม่นั้นเอง แต่ถ้ามีไดร์ฟแปลกๆ แสดงว่าHDD ของท่านนั้นไม่ Virginครับ อิๆๆ ไม่ต้องตกใจครับใช้คำสั่ง format หรือจะเข้าไปดูก็ได้ว่าข้างในนั้นมีอะไร แต่ผมไม่รับรองว่ามันมี virus หรือเปล่านะ

-ต่อมาให้เราลงโปรแกรมที่ชื่อว่า Partition Magic ครับ สามารถหาได้จาก google หรือของเพื่อนเรา(ถ้ามันมีนะ)หลังจากลงโปรแกรมเสร็จเรียบร้อย เราจะได้หน้าต่างตามรูปข้างบนครับ

-วินโดว์มันจะไม่เห็นHDDใหม่ของเราใช่ไหมครับ แต่โปรแกรมPartition magic(ต่อไปขอเรียกย่อๆว่า PTM นะครับ) มันจะมองเห็นโดยมันจะบอกรายละเอียดเลยว่า ขนาดพื้นที่เท่าไหร่ เป็นต้น มันจะแสดงเป็นชื่อว่า Disk2 ครับส่วน disk 1 นั้นคือHDD เก่าของเรานั้นเองไม่ต้องไปยุ่งมันนะ

- เราจะสร้างPartition ในHDD2 กันละครับ ให้เราคลิกขวาที่แทบสีเทายาวๆ ในหัวข้อdisk2 นั้นละครับแล้วไปที่คำว่า Create

- จะได้หน้าต่างตามรูปนะครับ สิ่งที่เราจะปรับก็แค่ตรงคำว่า Partition type ถ้าของใครเป็นFat32 อยู่แล้วก็ไม่ต้องปรับเป็นตามภาพนะครับเพราะวินโดว์ของท่านนั้นได้ formatเป็นประเภท fat32 อยู่แล้ว ส่วนของใครเป็น NTFS ก็ให้เป็นNTFS เหมือนเดิมครับ Label ไม่ต้องใส่นะครับ ส่วนช่อง Drive Letter นั้นผมแนะนำให้ใส่เป็นตัวอักษรไกลๆเลย เช่น Z: ที่ผมบอกไปอย่างนั้น ก็เพื่อไม่ให้มันท่านนั้นสับสนเวลาเสียบ usb หรือแฟลฟไดร์ฟอื่นๆ ในภายหลังครับ จะได้ไม่ชนกันนั้นเอง สิ่งที่ปรับก็แค่ตามภาพน่ะครับ

- คลิกOk แล้วเราจะได้ตามภาพข้างบนครับ จะเห็นได้ว่าHDD ของเราได้เปลี่ยนไดร์ฟ Z: แล้วแต่ยังไม่พร้อมใช้งานนะครับ ให้เรากดปุ่มเขียวๆ ด้านซ้ายล่างว่า Apply กดเลยครับเหมือนที่จะให้มัน create ไดร์ฟที่เราสร้างขึ้นมา

- PTM จะทำการProgess ข้อมูลบนไดร์ฟของเราครับให้เป็นระบบformat ที่เราต้องการรอสักครู่ได้เลย

- เสร็จแล้ว !!! เราสามารถใช้งานHDD ตัวใหม่ได้แล้วครับตอนนี้ อ่อ อย่าลืม format ก่อนใช้งานด้วยนะ ส่วนสำหรับผมนั้นผมยังไม่ค่อยพอใจ เพราะพื้นที่มันใหญ่ผมต้องการที่จะแบ่ง Partiton ต่อเพื่อง่ายต่อการใช้งานและไม่มั่วสะเปสะปะเรื่อยไป ส่วนใครพอใจไดร์ฟเดียว ก็ยุติอ่านตรงนี้ได้เลยครับแหะๆๆ

-ถ้าเราต้องการแบ่งสองไดร์ฟนั้นต่อให้ทำตามดังนี้ครับ คลิกขวาที่ไดรฟ์ Z เลือก Resize/Move เพื่อที่จะทำการแบ่งพื้นที่บน HDD เราต่อ

- เราจะได้หน้าต่างตามรูปครับ เราจะอยากแบ่งเท่าไหร่ก็ได้ โดยใช้เมาส์ลากพื้นที่ที่ต้องการจะแบ่งใหม่ โดยพื้นที่ใหม่จะแสดงเป็นสีเทา พื้นที่เก่าที่เคยสร้างไว้จะเป็นสีชมพู หรือเราจะกรอกเป็นตัวเลขก็ได้ครับ ถ้าได้แล้วกด OK ได้เลย สำหรับผม ผมแบ่ง 100/50

- แต๋นๆ แต้น เราจะได้ตามภาพครับ จากนี้ก็ให้เราทำการ Format เป็นระบบที่เราเคยทำไว้ก่อนหน้านี้เหมือนกับ ไดร์ฟZ นั้นเอง ส่วนชื่อไดร์ฟนั้นผมตั้งเป็นํ Y (ไม่ใช่ไดร์ฟเกย์นะ) 555+

- ว้าว ทีนี้เราได้สองไดร์ฟแล้ว สีสวยเชียวใช่ไหมครับ อย่าเพิ่งมองเพลินนะ ให้เรากดปุ่ม Apply สีเขียวตามเดิมเพื่อให้ PTM ทำการจัดสรรตามที่เราต้องการ

- นั่งรอตามระเบียบครับ

- เพื่อความชัวร์ก็ให้เรา คลิกขวาที่สองไดร์ฟและทำการ format อีกรอบครับ แล้วก็กด apply เหมือนเดิมเช่นกัน

- จากนี้ถ้าโปรแกรมมันเด้งตอนวิธีทำขั้นไหน ให้เรา apply ทีละขั้นครับ อย่าลักไก่ทำรวดเดียวนะครับไม่งั้นเด้งจริงๆ

- ถ้าคิดว่าเรียบร้อยทุกขั้นตอนแล้ว ให้ restart คอมสักรอบครับ

- ให้เราไปที่ My computer แล้วดูว่ามีไดร์ฟที่เราสร้างไว้ตะกี้ไหม ถ้ามีก็ไชโย เย้เย ได้เลยเพราะเราทำถูกแล้ว

- ถ้าไม่มีลองทบทวนดูผิดขั้นตอนไหนครับ

- ภาพไดร์ฟใหม่สองไดร์ฟที่เราบรรจง ด้วยตัวเราเอง แหะๆๆๆ

ก่อนจากกันไป   - การติดตั้งและการทำโปรแกรมทั้งหมดนี้ เราไม่ควรจะใจร้อนนะครับ ค่อยทำไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน ถ้ารีบร้อนจะเป็นผลเสียกะตัวเราเองมากกว่านะ

-วิธีทำนี้เฉพาะ HDD แบบ Internal เท่านั้น External ไม่เกี่ยวนะจ้ะ แต่วิธีการแบ่ง Partition สามารถประยุกต์ใช้ได้เหมือนกัน หรือจะลองไปแบ่ง Flash Drive ดูก็ไม่มีใครว่า 555+

- มีไรสงสัย comment ทิ้งไว้ได้ครับ แล้วจะตอบให้ทั้งกายและใจ โชคดีทุกครับครับ เจอกัน Entry หน้า

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#112 By (1.46.237.134|1.46.237.134) on 2015-04-29 18:16

#111 By (190.4.59.66|178.63.0.194, 190.4.59.66) on 2015-04-13 13:29

ถ้าเราใส่HDDใหม่แล้วอยากเอาhddอันเดิมใส่ต้องทำอะไรอีกไหม

#110 By mom (103.7.57.18|110.49.250.116) on 2012-12-31 15:19

ได้แล้วครับ ลองลง Windows XP SP3 ปรากฎว่าหา Harddisk เจอแล้วครับ รู้สึกว่า Windows เวอร์ชั่นนี้จะมี SATA support มันเลยหาเจอ

#109 By Antz (103.7.57.18|27.130.1.195) on 2012-07-15 10:02

ขอถามหน่อยครับ พอดีจะต่อ HDD WD1200 sata ให้เป็นตัวหลัก ตอนบูธเครื่องก็เจอ แต่พอลงWindows XP กลับลงไม่ได้ เครื่องแจ้งว่าไม่พบ Harddisk แถมที่ท้าย HDD ยังมีช่องเสียบ power 2 ช่องอีก เป็น sata power 1 ช่อง , Legacy power (เหมือน power ของ IDE) 1 ช่อง ผมงงมากเลย ผมต้องเสียบ power ทั้ง 2 ช่องไหมครับ

#108 By Antz (103.7.57.18|27.130.188.52) on 2012-07-03 19:56

ตอบคุณ karlongkar
ทำได้ดั่งนี้ครับ ถ้าลงวินโดว์7 (ผมคิดว่าส่วนมากก็คงลงวิน7 กันหมดล่ะ) หลังจากลงวินโดว์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ช่อง serch program file ตรง start menu แล้วพิมพ์คำว่า disk manage แล้วเลือก create and format harddisk partition ครับ จะโผล่หน้าต่าง disk management ขึ้นมา
ให้เราเลือกไดร์ฟที่ต้องการจะรวมกันครับ เช่น HDD ตัวที่2 มีไดร์ฟ E,F,G ผมต้องการรวม3ไดร์ฟนี้ ให้เป็นไดร์ฟเดียว ผมก็อาจจะformat ที่ละไดร์ฟไปก่อน ผมจะฟอร์แมท Fก่อนแล้วตามด้วย Gครับ จากนั้นผมก็จะ delete F,G ครับ ที่นี้มันจะกลายเป็น unllocated ครับ จากนั้นผมก็จะมาคลิกขวาที่ไดร์ฟE เลือกextend volume ครับ มันจะรวมไดร์ฟที่เราลบและฟอร์แมทไป ให้กลายเป็นไดร์ฟเดียวกัน เป็นอันจบพิธีครับ ^ ^

#107 By zeallotto on 2012-01-28 10:49

เเล้วถ้าเเบบจัดสเปคใหม่ เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ด้วย

เเล้วจะเอา HDD เก่าเป็นลูกที่ 2 ของลูกใหม่

ยังไงก็ต้องลงวินโดวใหม่ เเต่ว่า ลูกเก่ามันเเบ่งเป็น 3 ส่วน ฟอร์เเมทยังไงจะเหลือ 1 ส่วนเหรอครับ?

#106 By karlongkar (118.173.53.67) on 2012-01-27 10:52

ขอบคุณครับ ที่เข้ามาเยี่ยมชม ^__^

#105 By zeallotto on 2012-01-18 19:01

ขอขอบคุณมากๆคะเลยคะ บล็อกนี้ดีมากๆ เจ้าของบล็อกก็น่ารักมากๆ มาเจอเรื่องนี้ แถมนั่งอ่าน คอมเม้นท์มีคนมาถาม เจ้าของบล็อกก็ตอบ แถมตอบด้วยคำพูดที่ดีและให้ความรู้ ขอบคุรมากคะ big smile

#104 By post-all on 2012-01-18 10:07

รูปหายหมดเลยแหะสงสัยเวปฝากรูปไปสะแล้ว แหะๆๆ
ตอบคุณ post-all ครับ
กระทู้นั้นเป็นกระทู้ที่เก่าๆมากๆแล้วครับ ฮาดดิสรุ่นใหม่ๆต่างๆไม่จำเป็นต้องทำตามนั้นครับ ถ้าเราประกอบคอมใหม่ แล้วจะลงวินโดว์ใหม่เลย นั้นเมนบอร์ดสามารถมองเห็นฮาดดิสได้เป็นปกติเลยครับ ถ้ามองไม่เห็นก็แสดงว่าฮาดดิสนั้นมีปัญหาเองครับ การตั้งค่าต่่างๆในไบออสนั้น ไม่มีครับ แค่ให้ไบออสมองเห็นการเชื่อมต่อเป็นพอครับ ขอบคุณครับ

#103 By zeallotto on 2012-01-18 08:55

ประกอบคอมใหม่โดยใช้ hdd sata มาต่อกับเมนบอร์ด แล้วก็เข้าไปดูในไบออส ตามที่คุณแนะนำ แล้วก็ออกมาลงวินโดว์ได้เลยโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรหรือทำอะไรเลยใช่มั๊ยคะ หรือต้องตั้งค่ายังไงก่อนช่วยสอนให้หน่อยคะ
เพราะเคยเห็ยมีคนตั้งกระทู้ถาม ประมาณว่าเสียบแล้วก็ยังไม่ได้ ตามกระทู้นี้อ่ะคะ
http://www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgi?Home=/home/InterWeb2000&File=/home2/searchdata/Forums/http/www.pantip.com/tech/basic/topic/BA1775771/BA1775771.html

ขอบคุณคะ

#102 By post-all on 2012-01-17 22:03

ตอบคุณ 222
ถ้าเปลี่ยนHDD แทนลูกเก่าเลย ต้องลงวินโดว์ใหม่ครับ
แต่ถ้า เอาHDDใหม่ มาเพิ่ม ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ครับ

#101 By zeallotto on 2012-01-03 18:53

ถ้าเปลี่ยนฮาร์ดดิสใหม่ แทนตัวเก่า เราต้องลงวินโ้ด้ใหม่มั้ยครับหรือเปลี่ยนได้เลย ขอคำตอบด้วยนะครับ

#100 By 222 (125.24.1.90) on 2011-12-30 12:00

ตอบคุณ นิว
-ถ้าฮาดดิส ไดร์ฟแรกเต็ม จะเพิ่มไดร์ฟสองได้ไหม
ขอทบทวนคำถามก่อนนะครับ ยกตัวอย่าง ฮาดดิสไดร์ฟc ของคุณนิว เต็มใช่ไหมครับ อยากจะเพิ่มเนื้อที่ โดยการแบ่งเนื้อที่มาจากไดร์ฟD เป็นต้นใช่ไหมครับ ผมตอบได้เลยครับ ว่าได้ครับ โดยให้เราshrink ไดร์ฟD แบ่งเนื้อที่ต้องการจากไดร์ฟD ออกมาก่อน แล้วนำไปรวมกับไดร์ฟ Cได้เลยครับ

#99 By zeallotto on 2011-12-22 12:52

ถ้าฮาดดิสไดร์เเรกเต็มจะเอาฮาดดิสไดร์สองเพิ่มได้ใหม

#98 By บิว (192.168.2.128, 203.172.177.180) on 2011-12-20 11:03

ขอบคุณครับ ละเอียดดี

#97 By กำยำ (110.169.253.250) on 2011-12-15 14:28

ตอบคุณ yoครับ ฟังจากที่เล่ามาเป็นไปได้ครับ ที่HDDจะเสียครับ ลองเช็คสายต่อต่างๆอีกครั้งครับ เช็คสายไฟต่างๆอีกครั้ง ถ้าไม่หายอีกเป็นไปได้เลยทีเดียวที่ HDDจะเสียครับ

#96 By zeallotto on 2011-11-19 17:08

คือ ผม ใส่ HDD 2 ตัว ที่แลกใช้ได้ดีไม่มีปัญหาคับ พอดีผมแกะเครืองมาทำความสะอาด พอประกอบเข้าไป มันรันเปิดเครืองช้ามากๆ แล้วก็หา HDD ตัวที่2ไม่เจอ แล้วผมก้อได้ทำตามวิธี ที่ บอก ก็ ยังไม่เห็น แต่พอเอา HDD ตัวที่ 2 ออก เวลาเปิดเครือง รันเร็วเป็นปกติ แบบนี้เป็นเพราะ HDD ผม เสียรึเปล่า คับ

#95 By Yo (14.207.238.170) on 2011-11-18 17:43

โทษทีนะครับตอบช้า บ้านโดนน้ำท่วมครับเลยไม่ได้เช็คเลยโอเค ตอบคำถามนะครับ
@คุณไก่ power supply อาจจะจ่ายไฟไม่พอนะครับ ลองเปลี่ยนpower supplyใ้ห้watt สูงขึ้นไปครับ จะแก้ข้อนี้ได้

@คุณมือใหม่ครับ การเซตmasterนั้นจะใช้กับhdd ที่เป็นide เท่านั้นครับ hddที่เป็นsataนั้นไม่ต้องเซตครับ ส่วนการเซตhdd ที่เป็นideนั้น จะต้องเซตjumperหรือมุดที่อยู่ด้านหลังhddครับ การเซตจะแตกต่างตามยี่ห้อนั้นๆครับ

@คุณmike สายsata3 นั้นใช้สาย sata2ร่วมกันได้ครับ เรียกว่าสาย serial sataครับผม

#94 By zeallotto on 2011-11-17 10:53

สาย power ที่เสียบกับ SATA III
มันเรียกว่าอะไรคับ พอดีจะไปซื้อเพิ่ม บอกคนขายไม่ถูก

#93 By mike (115.87.247.235) on 2011-10-29 14:30

คือ ยังไม่เข้าใจการตั้งมาสเตอร์ คับ ไม่ทราบว่าเราต้องเข้าไปตั้งที่ไหนหรือ เสียบสายอะไรหรือเปล่าคับ คือยังตั้งมาสเตอร์ไม่ได้อ่ะคับ
ช่วยหน่อยนะคับ
ขอบพระคุณอย่างสูงนะคับ

#92 By มือใหม่คับ (180.183.153.39) on 2011-10-24 13:56

คือของผม มันใส่ HDD 2ตัวแล้วมันบู๊ชไม่ขึ้นคับ พอถอดสายของ HDD อีกตัวออกก็ใช้งานได้ปกติ อยากทราบว่ามันเป็นเพราะ อะไรคับ รบกวนหน่อยนะคับ ขอบคุณคับ

#91 By ไก่ (180.183.153.39) on 2011-10-24 13:33

ขอบคุณที่สุด สำหรับความรู้ ขอบคุณๆๆๆๆๆๆๆๆ

#90 By ladyniht (182.53.245.252) on 2011-10-15 17:15

ได้ความรู้มากครับbig smileเข้าใจง่ายดีครับ

#89 By tuk (1.46.52.252) on 2011-10-04 18:18

สอนอะไรหรือครับ แหะ

#88 By zeallotto on 2011-10-02 10:09

พี่ครับ สอนผมมั่งดิ

#87 By ่่่Junier (49.229.124.216) on 2011-09-30 23:01

ตอบคุณ Maitree ครับ
ถ้าแบ่งในโปรแกรมpartion magic ไม่ได้ให้ลองใช้โปรแกรมจากวินโดว์ แบ่งดูครับ
ถ้าใช้วินโดว์7 ให้ไปที่ run แล้วพิมพ์คำว่า disk manage
แล้วเลือก create and format...ครับ หน้าตาจะเหมือนกับพาร์ติชั่น เมจิก การใช้เหมือนกันครับ
ถ้าใช้วินโดว์ xp ให้คลิกขวาที่ My computer แล้วเลือก manage ครับ ^ ^

#86 By zeallotto on 2011-09-13 22:15

ทำตามขั้นตอนแล้วมาติดตรงแบ่ง Partition ครับ มันกด apply แล้วขึ้นว่า Pending 2 program ตลอด กด OK ก็ไม่ได้ No ก็ไม่ได้ครับ ทำงัยดี

#85 By Maitree (182.53.72.9) on 2011-09-12 22:51

ตอบคุณมือใหม่ครับ
-สายแพรide สามารถวางHDD ตัวไหนเป็นslave หรือmasterหน้าหรือหลังก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องจัดเรียงตามลำดับ สิ่งที่สำคัญคือการเซตjumperครับ โดยHDD แต่ละยี่ห้อ เซตjumperไม่เหมือนกัน ลองอ่านบนสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่บนHDDดูครับ ว่ามีหรือไม่ ถ้าไม่มีลองเซตตามนี้ครับ ให้ลองที่ละลูกนะครับ ให้ใส่jumperที่ช่องด้านซ้ายสุดของHDDแล้วเข้าไบออสดูครับ ย้ำนะครับว่าให้ลองกับHDDทีละลูก ให้ลองกับHDDที่มีOSอยู่ในHDDนั้นดีสุดครับ ^_^ ถ้าเซตแล้วโอเคถูกต้องทุกอย่างแล้วก็ใส่HDDลูกที่สองตามได้เลยครับ ส่วนเรื่อง cd-romนั้นถูกแล้วครับ ควรจะใส่คนละช่องกับHDDต่างหาก

-ปัญหาที่เห็นHDDบ้าง ไม่เห็นบ้าง ลองใส่HDDทีละตัวแล้วบูทเครื่องดูครับ ผมเดาว่าPower supplyที่่ติดเครื่องมานั้น จ่ายไฟไม่พอ หรือว่ากำลังจะเสียน่ะครับ เลยทำให้ไม่เห็นHDDอย่างที่ต้องการ หรืออีกปัจจัยนึงก็คือ ตัวHDDนั้นเองที่กำลังจะเสียครับ ลองทำทีละขั้นตอนบอกดูนะครับ ได้ไม่ได้หรือไร มาเมนท์ใหม่นะครับ

#84 By zeallotto on 2011-08-31 19:25

ปัญหาครับผม ในเครื่องมี CDROM มี HHD 2 ลูก
ตัวMasterและตัว Slave จะเอาสายแพรใส่ยังไงครับตัวไหนใส่ปลายสายตัวไหนใส่ต้นสาย เพราะสายหนึ่งมีที่เสียบHHD 2ที่ และการใส่ jumper ใส่ยังไงครับขอให้เห็นภาพด้วยครับ เพราะตอนนี้ผมมีปัญหามากพอใส่ HHD เข้าไปแล้วเวลาเปิดเครื่องเดี๋ยวก็เห็น HHD อีกตัวเดี๋ยวก็ไม่เห็นและเข้าวินโดร์มีปัญหามากต้องเปิดหลายครั้ง กว่าจะเข้าวินโดร์ได้บางครั้งต้องรอทั้งวันจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ บู๊ทเครื่องเพื่อจะล้างเครื่องใหม่ก็ไม่ได้รอคำตอบจากท่านผู้เชี่ยวชาญอยู่ครับ ขอบคุณมากที่ให้ความอนุเคราะห์

#83 By มือใหม่ (125.26.79.45) on 2011-08-27 07:33

ตอบคุณ Bankznarak ด้วยความยินดีครับ ^ ^

ตอบคุณ gspeed
บอร์ดของคุณเป็นแบบ IDE สามารถซื้อ HDD ที่เป็นแบบ IDE มาต่อเพิ่มได้เลยครับ แล้วฟอร์แมทให้เป็น NTFS ได้เหมือนกันครับ ^ ^ อ่อ แล้วอย่าลืมเซทHDD ลูกใหม่ตรงJumper ให้เป็นSlave ด้วยนะครับ (โทษทีนะครับที่ตอบช้าเนทมีปัญหาน่ะครับ)

#82 By zeallotto on 2011-08-11 23:55

บอร์ดของผมรุ่น 865PE-A Rev.2 ไม่รู้ว่า ใส่ HDD sata2 500 Gb มันจะมองเห็นมั้ยครับ
link http://www.ecs.com.tw/extra/865pe-a/


ขอบคุณครับ

#81 By gspeed (27.130.154.100) on 2011-08-05 19:20

เป็นประโยชน์มากๆ เลยครับ พออ่านเอนทรี่นี่แล้วอยากซื้อมาเพิ่มละ ตอนแรกกลัวมาก กลัวทำไม่เป็น เดี๋ยวเก็บเงินซื้อก่อน ^^

#80 By Bankznarak (110.168.43.29) on 2011-08-03 10:32

ตอบคุณ ช่างสีจับเม้าส์
ไม่หายครับผม ^ ^

#79 By zeallotto on 2011-06-29 19:51

ถ้าเอาHDDลูกที่ใช้มาแล้ว มาพ่วง ข้อมูลต่างๆในลูกที่ใช้มาแล้วนี้จะหายไปหรือเปล่าครับ

#78 By ช่างสีจับเม้าส์ (118.174.213.131) on 2011-06-29 13:51

^ ^ อ่อ ได้รับเรียบร้อยแล้วครับ ถ้ามีเรื่องไรสงสัยถามได้เสมอครับ ทักในเอ็มก็ได้ครับ ไม่ว่ากัน ^ ^

#77 By zeallotto on 2011-06-10 08:51

ขอบคุนพี่มากเลยนะครับ ผมได้ความรูมากเลยจากบอร์ดของพี่ ไว้ถ้ามีไรสงสัยจะมารบกวนถามพี่อีกนะคับ
พี่ผมแอทเมลพี่ไป อ่ะคับ ไม่ทราบว่าพี่รับรึป่าวครับ

#76 By STREET (124.120.13.41) on 2011-06-09 20:45

ตอบน้อง Street นะครับ
-ไหวครับ จ่ายไฟพอครับผม ^ ^

#75 By zeallotto on 2011-06-08 14:51

พี่คับแล้วถ้า มu SATA II 160 GB อยู่ลูกนึงแล้วแล้วผมจะเพื่ม SATA II 1 TB อีกลูกนึง
โดยที่ใช้ POWER SUPPLY 430W.จะไหวมั้ยครับ ขอบคุณครับ

#74 By STREET (124.121.223.144) on 2011-06-07 11:29

ขอบใจจริงๆอ่านกันเนือยเลย

#73 By รืนทร์ (110.49.227.135) on 2011-05-24 23:16

ขอบคุณมาก

#72 By ongree (49.48.84.100) on 2011-05-17 16:49

ได้ความรู้มากครับท่าน ขอบคุณครับ

#71 By kung (124.122.89.134) on 2011-05-08 22:55

ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับ

#70 By zeallotto on 2011-03-26 19:18

ขอบคุณนะคร้าบbig smile

#69 By tkung13 (183.89.60.247) on 2011-03-26 00:23

ขอบคุณมากนะครับ confused smile

ที่ทำให้แจ่มแจ้ง

#68 By TAMKING (113.53.26.76) on 2011-03-22 01:36

ผมทำได้เพราะอ่านที่อาจารย์สอนคับ...
ขอบคุณมากมายคับ...

#67 By ton (223.204.77.97) on 2011-03-09 18:20

ขอบคุณที่เข้าเยี่ยมเยียน และติชม เช่นกันครับ ^ ^

#66 By zeallotto on 2011-02-13 20:15

ขอบคุณมากค่ะอ่านแล้วเข้าใจง่ายได้ความรู้มากมากเลย
ขอให้บุญกุศลอันนี้บังเกิดแด่ผู้จัดทำและครอบครัวด้วยค่ะ...ขอบพระคุณจากใจค่ะ surprised smile confused smile big smile

#65 By สาวิตรี (180.180.156.105) on 2011-02-12 21:22

สวัสดีครับ เรื่องที่ซื้อ GPU (การ์ดจอ) มาแล้วเสียบไม่ได้ ผมคิดว่าเมนบอร์ดของน้องน่าจะยังเป็นสลอตแบบ AGP (คือ ช่องเสียบสลอทแบบรุ่นเก่าอยู่) แล้วการ์ดจอที่ซื้อมาเป็นตัวเสียบแบบ PCi-E (รุ่นๆใหม่ๆ) ดังนั้นเลยใช้ร่วมกันไม่ได้ครับ

ดังนั้นก็เลยมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ ก่อนที่เราจะเปลี่ยนเมนบอร์ด เราต้องมาเปรียบเทียบ สเปคของเมนบอร์ดตัวเก่ากับตัวใหม่ที่เราจะซื้อก่อนครับ โดนคร่าวๆก็มีดังนั้น
CPU-ต้องให้แน่ใจว่าเมนบอร์ด ที่จะซื้อใหม่ต้องรองรับ CPUรุ่นเก่าที่เรามีครับ ในกรณีที่ไม่อยากเปลี่ยน CPUใหม่
RAM-อันนี้สำคัญ ต้องให้แน่ใจว่าเป็นRAM DDRชนิดไหน DDR2หรือDDR3 บัสเท่าไหร่ก็สำคัญครับ แต่ถ้าคิดจะเปลี่ยนแรมยกชุด ก็ไม่ต้องคิดมากครับ ใส่ของใหม่ไปเลยดีสุด แต่ถ้าอยากใช้แรมชุดเดิม ก็ต้องศึกษาสเปคของเมนบอร์ดที่จะซื้อใหม่ ว่ารองรับ DDR2ของเดิมรุ่นเก่าได้ไหม เพราะมันไม่สามารถมาใช้ร่วมกันได้ครับ

ดังนั้น สิ่งที่น้องต้องกลับไปศึกษาเพิ่มเติมคือ เรื่องRAMนั้นเองครับ ลองถามตัวเองว่าต้องการเปลี่ยนRAM ด้วยไหม หรืออยากใช้ของเดิม ถ้าอยากใช้ของเดิม ก็ยังมีเมนบอร์ดมือ1 (ไม่อยากแนะนำมือสองนะครับ เพราะไม่รู้ว่าผ่านศึกมากี่ปี อิๆ)ก็ยังคงมีเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆที่ยังรองรับ DDR2 มีขายอยู่ครับ เช่น ASROCK G31M-S R2.0 (ค่ายเมนบอร์ด มักไม่ค่อยทำเมนบอร์ดรุ่นเก่าออกมาขายแล้วครับ ตัวเลือกเลยน้อย)

ส่วนตัวเลือกที่น้องให้มา มันเป็น DDR3หมด แต่ไม่ต้องกังวลเรื่อง CPU นะครับ เพราะรุ่นที่ให้มารองรับ CPU P4หมดเลย ถ้าให้พี่เลือกขอเลือก GIGABYTE GA-G41MT-D3 เพราะใช้กิกะไบร์ทอยู่ อิๆ (เกี่ยวไหมนิ)

โอเคคงมีคำแนะนำราวนี้ๆครับ แอด MSN ผมไว้ปรึกษาเรื่องคอมก็ได้นะครับ ไม่ดุครับ ยินดีช่วยเสมอ อิๆ lonelydog1983@hotmail.com

#64 By zeallotto on 2011-02-10 10:45

อาจารย์ครับ สวัสดีครับ ^^ หายไปพักนึงครับ
วันนี้ ผมซื้อ Graphic Card : GeForce 9500 GT

รายละเอียด (ที่ไม่รู้ว่าจำเป็นมั้ย)นะครับ
[ M/N ] :
N9500GT-1GKS - F -89 - 206 - 456038
[ P/N ] :
GeFORCE9500GT PCI-E DVI+HDMI 1GB DDR2
[ S/N ] :
456038G04500258 Made in China

อาจารย์ครับ
ตอนนี้ MotherBoard ของผมรุ่นเก่าครับ
ช่องเสียบ Grapchic card ไม่ตรงกัน
ผมหาข้อมูลจาก Internet หลายๆที่แนะนำให้ใช้

1.ASROCK G41MH/USB 1,890
2.ASROCK G41M-GS3 1,550
3.ASROCK G41M-S3 1,490
4.ASUS P5G41T-M LX 1,570
5.GIGABYTE GA-G41MT-D3 1,750

กระผมจะทำยังไงครับอาจารย์ สับสนไปหมดเลยครับ
ขอรบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ
ขอขอบพระคุณอย่างสูงเลยครับ

2HDD

#63 By 2HDD (115.87.12.75) on 2011-02-10 06:10