วันนี้ผมจะมานำเสนอบทความ การกู้ข้อมูลคืนด้วยโปรแกรม UFS Explorer

ทำไมเราจะต้องกู้ข้อมูล?

ตอบง่ายๆเลยนะครับ เวลาที่เราตังค์หายหรือทำอะไรหายสักอย่าง คุณมีความรู้สึกเสียดายไหมครับ แล้วรู้สึกอยากได้มันคืนไหมนั้น ก็คือความรู้สึกเวลาที่เราต้องการกู้ข้อมูลไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นเอง อะไรที่มันหายไปสักอย่างเเล้วคุณมีความรู้สึกอยากได้มันกลับคืนมา ก็ขอให้คุณอ่านบทความแนะนำในการใช้โปรแกรมนี้ด้านล่างต่อไปนะครับ แต่ถ้าคุณไม่ต้องการรับรู้วิธีการ ก็ขอให้กด alt+F4 เด้งออกจาก IE ได้เลย

โปรแกรมกู้ข้อมูลคืออะไร?

โปรแกรมกู้ข้อมูล คือ โปรแกรมที่จะทำการค้นหาในสิ่งที่คุณเคยลบ ล้าง หรือ อาจจะมีอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกี่ยวกับ ข้อมูลใน Hard disk ของคุณ เพื่อที่จะนำข้อมูลที่เคยหายนั้นกลับคืนมา (ค่อนข้างที่จะกลับมา) เหมือนเดิม (เป็นไปได้)เหมือนกับนิทาน เทพารักษ์กับคนตัดต้นไม้นั้นละครับ ฉันไดก็ฉันนั้น

ทำไมต้องเป็นโปรแกรม UFS Explorer

เพราะเป็นโปรแกรมที่ง่ายต่อการเข้าใจ ไม่ต้องปวดหมองให้มากมาย ถ้าพร้อมละลุยเลย !!!!

ปล.ก่อนอื่น คุณต้องมีโปรแกรม UFS Explorer ก่อนนะครับ และก็ลงโปรแกรมมันให้เรียบร้อย โอเค ลุย อ่อสามารถใช้ได้กับ Hard disk ทั้ง Sata และ IDE ใครมีเหนือกว่านี้ก็ตัวใครตัวมันละครับ

 .......นี้คือหน้าตาหลัก ของโปรแกรมนี้ครับ เห็นม่ะไม่น่าจะเวียนหัวนะ ผมจะอธิบายการใช้เบื้องต้นนะครับไม่ขอเจาะลึกมากไป เดี๋ยวจะมึนตึ้บ

 ก่อนอื่นเลยให้เราสังเกตกรอบด้านซ้ายมือ จะมี Drive และ Partition ต่างๆของคุณเครื่องคุณปรากฏ มันจะบอกยี่ห้อของ Hard disk และความจุปัจจุบันของเครื่องคุณ แล้วจะสงสัยเอ้ drive ไหนเป็น drive ใช่ไหมครับ ง่ายๆเลยให้สังเกตคำว่า extended LBA partition อันนั้นคือไดรฟ์ที่ได้แบ่งมาจากไดร์ฟหลัก (C:) ก็คือไดร์ฟ D: นั้นส่วนข้างบนนั้นก็ควรที่จะเป็นไดร์ฟ C: นั้นเองครับ (งงไหม? ถ้างงก็ลองอ่านอีกรอบนะครับ)

...เอาละมาถึงวิธีการที่จะกู้แล้ว! ผมจะยกตัวอย่างการกู้นะครับ ผมจะกู้ข้อมูลที่ drive c: ผมคลิกขวาเลือกที่ไดร์ฟ c: จะปรากฏหน้าต่างตามรูปครับ ผมจะแปลความหมายคำสั่งให้ฟังคร่าวๆดังนี้นะ

Explorer this partition - ดูไฟล์โฟล์เดอร์ ต่างๆในพาร์ทิชั่นนี้นั้นก็คือดูไดร์ฟ c: นั้นเองว่ามีอะไร

Find Support file System - ค้นหาไฟล์สนับสนุนระบบ ต่างๆ

Backup this Partition to image file - ทำการเก็บข้อมูลแบ้คอัพพาร์ทิชั่นนี้ ในรูปแบบดิส Image

Backup date range from this partition to image - ทำการกำหนดระยะแบ็คอัพข้อมูลพาร์ทิชั่นนี้ ในรูปแบบดิส image (คล้ายๆเหมือนข้างบนครับ)

Scan this partition to find deleted files - ทำการสแกน หาไฟล์ที่ถูกลบ (คำสั่งนี้แค่สแกนนะครับยังไม่ได้กู้)

Ultimate file recovery scan : find all lost data - ทำการกู้ข้อมูล และค้นหาข้อมูลที่สูญหายทั้งหมด (มั้งนะ)อิๆ

load ultimate file recovery scan result - ทำการโหลดข้อมูลไฟล์ที่ค้นหา เท่านั้น

.......ผมจะเลือกข้อ ultimate file recovery scan : find all lost data ครับเพื่อทำการกู้มันขึ้นมา เอาละคลิกกันเลย.........

....จากนี้เครื่องจะทำการสแกน Partition drive ที่เราเลือก ซึ่งค่อนข้างจะใช้เวลานานพอสมควรครับ อยู่ที่สเปคเครื่องคอมเรา และก็ขนาดของ Hard disk ครับ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งนาน แหะๆๆ ช่วงนี้เราพักดูทีวี เล่นเนทฟังเพลงไปก็ได้ครับ แต่อย่าให้ CPU ทำงานหนักนะครับ ไม่งั้นจะนานกว่าเดิม

 ...เมื่อเราสแกน เสร็จแล้วจะมี pop up เด้งขึ้นมายืนยันครับ เอาละได้เวลาเจาะเวลาหาจิ๋นซี แล้วสิ

...กรอบด้านขวาที่เห็นว่ามีโฟลเดอร์เยอะๆ นั้นคือที่โปแกรมมันสแกนและหาเจอครับ มันจะแบ่งเป็นหัวข้อย่อยๆ ต่างๆ ตามชนิดสกุลของไฟล์นั้น เช่น โฟล์เดอร์ music & audio ก็จะเป็นที่เก็บไฟล์เสียงทั้งหมดที่เครื่องเราเคยมีครับ (เคยมีนะ)

...เอาละทีนี้ผมจะยกตัวอย่าง ผมจะกู้ vdo ไฟล์สุดเลิฟของผม แหะๆๆ555+ ผมก็คลิกขวาที่โฟล์เดอร์ video file แล้วเลือกคำว่า recover to...

...ก็จะปรากฏหน้าต่าง browse for folder ขึ้นมาครับ ให้เราเลือกที่ๆ ที่เราต้องการจะเก็บ ในที่นี้ผมได้สร้างโฟล์เดอร์ขึ้นมาละ ชื่อว่า recoveryfile ผมสร้างโฟล์เดอร์นี้ไว้ที่ในไดร์ฟ D: ของผมครับ พอได้เลือกเสร็จก็คลิก ok เลย...

....ตอนนี้โปรแกรมจะทำการ extracting file คือการแตกไฟล์ ออกมาทั้งโฟล์เดอร์เลย และมันจะมุ่งสู่โฟล์เดอร์ที่เราได้เลือกจัดเก็บครับ....ช่วงนี้เวลาจะนานสักนิดนึง ตามไฟล์ที่มันเจอครับ

...เอาละถ้ามัน extract เสร็จแล้วมันจะขึ้นคำว่า close ที่บนโปรแกรมครับ เราสามารถปิดหน้าBrosweนี้ได้เลย

...เราลองมาตรวจสอบสิ่งที่โปรแกรมมันขุดคุ้ย ให้เราขึ้นมาดูครับ โดยไปที่โฟร์เดอร์ที่เราได้เลือกเซฟไว้ตะกี้ ดูว่ามีโฟล์เดอร์ครับ ของผมมี3โฟล์เดอร์ เราสามารถตรวจสอบไฟล์ได้เลยครับ โดยใช้โปรแกรม application ต่างๆที่เครื่องคุณมี บางไฟล์ที่กู้ขึ้นอาจจะไม่สมบูรณ์ นั้นก็เป็นธรรมดาครับ เหมือนกับปลุกคนที่ตายไปแล้วให้ฟื้นขึ้นมาใหม่ ฉันไดก็ฉันนั้น แหะๆๆ แค่เราเห็นไฟล์ที่เราเคยมีแค่นี้ก็ตื้นเต้นแลวครับ

....ภาพบางส่วนที่ผมได้ทำการกู้ และทำการทดสอบการเล่นไฟล์ที่กู้คืนมาครับ ดูขนาดไซส์ครับ เท่าเดิมเลย

...เราสามารถกู้ไฟล์ ชนิดอื่นๆได้หมดครับ เท่าที่ harddisk ที่คุณเคยมี ตัวอย่างข้างบนเป็นการดูในโฟล์เดอร์ที่เกี่ยวกับ zip rar ต่างๆครับ

...สามารถดูไฟล์ในหัวข้อต่างๆ ได้เลยครับว่าเราสนใจจะกู้ในหัวข้อโฟล์เดอร์ไหนบ้าง และถ้าจะออกจากโฟล์เดอร์ที่เลือกไว้ เราก็กดตำแหน่งที่ผมติ๊กไว้ให้เลย

สรุปส่งท้าย

- การกู้ข้อมูลที่ดี คือการ เอาข้อมูลที่กู้มาไปใช้ในทางที่ดีนะครับ อย่าไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลคนอื่นเค้าละครับ

-อย่าไปคาดหวังกับการกู้ข้อมูลบางไฟล์ ที่เรานั้นคาดหวังไว้เยอะนะครับ ให้เราชั่งใจแค่ 70% ที่เหลืออยู่ที่ดวงครับ

-ถ้ากู้มูลไม่เจอ อย่าเพิ่งหมดหวังนะครับ ให้เราทำการสแกนและลองดูใหม่ 2-3รอบ ถ้าไม่เจอลองเปลี่ยนโปรแกรมกู้ข้อมูลดู ซึ่งผมจะมาแนะนำโปรแกรมอื่นถัดไป

-บทความนี้แด่ ผู้ที่อยากเรียนรู้การกู้ข้อมูลทุกคนครับ

-ขอบคุณสำหรับการอ่านมาถึงตรงนี้ครับ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนถามได้เลยครับผมจะมาตอบให้นะ

 vanished27 จ้า...................

edit @ 27 May 2009 21:39:27 by zeallotto

Comment

Comment:

Tweet

ffdsfsd

#8 By dek (103.7.57.18|180.183.12.172) on 2012-09-01 19:58

ขอบคุณ

#7 By bb (118.173.45.80) on 2012-03-01 19:21

โหลดโปรแกรมได้ที่ไหนค่ะ

#6 By สุนัข (61.90.92.109) on 2011-07-15 12:29

มีประโยชน์มากคับ
ขอบคุณมากคับสำหรับสิ่งดีๆ

#5 By pom (115.87.108.67) on 2010-09-15 02:22

#4 By (58.8.112.247) on 2010-03-27 18:14

เรียกมาทำให้ที่บ้านได้ป่ะ

#3 By Depp (125.24.52.252) on 2009-05-27 22:49

...ครับ ยินดีครับ

#2 By zeallotto on 2009-05-27 21:50

จะลองดูคะ....เพราะต้องพึ่งพาศูนย์คอมฯ
ง้อแล้วง้ออีกกว่าจะทำให้

ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องดี ๆ แบบนี้

Hot! Hot! Hot!